Tổ hợp thơ ca "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc"

Liên hệ
“Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” là những ca khúc được NSƯT Trần Ngọc phổ nhạc từ các thi phẩm của nhà thơ - tiến sĩ Ngọc Lê Ninh, đem đến tổ hợp tác phẩm mang nhiều màu sắc đương đại, lần đầu tiên được giới thiệu đến khán giả Thủ đô chiều 12/8 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, TP. Hà Nội.

Số lượng:

Tư vấn qua Hotline: 024.3825.3045

Tổng quan sản phẩm

Trần Ngọc và Lê Ngọc Ninh (hay Ngọc Lê Ninh) là hai tác giả đầy nhiệt huyết trong giới văn nghệ đương đại. Những tác phẩm thơ ca về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước của hai nghệ sỹ luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, đặc biệt là dễ dàng được công chúng đón nhận một cách tự nhiên, không gượng ép, bởi lời ca, giai điệu âm nhạc, ngôn ngữ thơ sáng tạo, mới lạ mà sâu lắng, tinh tế, đi vào lòng người… Trần Ngọc là nhạc sỹ nổi tiếng với những ca khúc để đời như: “Em như chim bồ câu trắng” - ca khúc trong nhóm các ca khúc hay nhất cho thiếu nhi thế kỷ XX; “Tình em xứ Quảng… Còn Ngọc Lê Ninh là một nhà thơ thuộc Hội Nhà văn Hà Nội có những thi phẩm thế sự, tình yêu đang gây tiếng vang như: “Hai chiều Tổ quốc”, “Thơ mở cửa”, “Thơ mất ngủ” và hàng loạt các bài thơ tình đã và đang trở thành những tác phẩm sống mãi cùng năm tháng.

 

Tổ hợp 12 ca khúc mang chủ đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc được Trần Ngọc phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh, là tổ hợp các tác phẩm đặc sắc, ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam cũng như nói lên những tiếng nói của thời đại. Từ đó hình tượng hóa khéo léo những vẻ đẹp ấy thành những khát khao, đam mê,  hoài bão, tình yêu cháy bỏng của tuổi trẻ, của lứa đôi. Các ca khúc đặc sắc đã đánh dấu sự kết hợp hài hòa giữa hai nghệ sỹ cũng như sự “bổ trợ”, “tung hứng” giữa thơ và nhạc. Đó là các ca khúc như: Gió và núi, Lá thu, Nóng ran mùa thay lá, Đèn tình, Chiếc lá hình trái tim, Cây bàng thương nhớ, Con đê và dòng sông, Khi tình yêu vùng dậy, Miếu tình, Khóc dọc thời gian, Xuân Núi, Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc. Mỗi ca khúc mang một màu sắc riêng, vẻ đẹp riêng, thể hiện được nỗi niềm và khát khao yêu cuộc sống của hai tác giả, được giới chuyên môn và công chúng dễ dàng tiếp nhận.

Nhà thơ, Nhà báo Nguyễn Việt Chiến – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhận xét: “Qua các tập thơ đã in, cho thấy, Ngọc Lê Ninh là một hồn thơ trong trẻo, dung dị, đằm thắm và thiết tha với cuộc đời. Thơ Ngọc Lê Ninh là tiếng lòng nhiều xao động, trăn trở với tình yêu, tình người, tình đời và hôm nay, các bài thơ mang âm hưởng trữ tình của Ngọc Lê Ninh đã được Nhạc sỹ Trần Ngọc phổ nhạc và cho ra mắt công chúng tại một nơi trang trọng – Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Tôi còn nhớ, trong Ngày Thơ Việt Nam gần đây, cũng chính tại nơi đây, Ngọc Lê Ninh đã được mời tham gia sân thơ trẻ và anh là một trong 10 gương mặt thơ mới được Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu trong Ngày Thơ Việt Nam thời gian qua. Những bài thơ lãng mạn, trữ tình của Ngọc Lê Ninh đã tìm thấy đất diễn của mình. Nơi cảm xúc thơ được gieo trồng một cách tự nhiên, mỗi hình ảnh thơ đều giàu hình ảnh, chất sáng tạo, dí dỏm, nghịch ngợm, đáng yêu... Thơ Ngọc Lê Ninh có hai mảng thơ chính, thơ thế sự và thơ tình yêu. Thơ tình của anh mang một sắc thái lạ, bởi những cảm xúc nồng nàn trước vẻ đẹp duy mỹ của con người và thiên nhiên. Còn những bài thơ mang tính thế sự của Ngọc Lê Ninh lại cho thấy sự trăn trở của thi ca trước cuộc đời, trước số phận con người và sự gắn bó của nhà thơ với đất nước hôm nay như tựa đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc đang ra mắt hôm nay. Có thể nói, nếu như thơ tình yêu của anh lãng mạng bay bổng, trên nhiều cung bậc cảm xúc thì thơ thế sự của anh lại có nhiều nỗi đời, nỗi người, thường liên tưởng khá sâu sắc về thời đại, đất nước như bài thơ Mở cửa, Thơ Mất ngủ, Hai chiều Tổ quốc…”.

 

Tại Chương trình, nói về Trần Ngọc, Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội nhấn mạnh: “Người ta thường nói, văn hay không cần viết dài. Đối với Trần Ngọc, chỉ cần một bài hát Em như chim bồ câu trắng đã nói lên tài năng của anh và ai cũng biết đến Nhạc sỹ này. Trần Ngọc là con người say mê với âm nhạc và nghệ thuật. Hiện nay, mặc dù anh đã nghỉ hưu nhưng anh vẫn thể hiện được sự sung sức với nghề và vẫn có nhiều cống hiến cho đời, trong đó không thể không nói tới 12 ca khúc đặc sắc mà anh phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh cho ra mắt công chúng hôm nay…”.
Tham dự và thưởng thức hết 12 ca khúc tại Chương trình, anh Nguyễn Quốc Anh đến từ Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: “Các ca khúc được các ca sỹ, quán quân Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn trình bày rất sống động và đi vào lòng người. Bởi ngoài giọng hát hay, biểu diễn chuyên nghiệp, mỗi bài hát còn có sự khác biệt, mới lạ, không giống nhau. Với ca từ dung dị, nhiều ẩn dụ, giai điệu đặc sắc, chắp cánh cho ý thơ, các tác phẩm đã chạm đến trái tim tôi. Đặc biệt, tôi rất thích bài Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc. Với giai điệu và âm nhạc hùng tráng, tác phẩm đã tôn thêm vẻ đẹp hình ảnh người mẹ và người con của dân tộc Việt Nam. Bài hát này, nếu được ca sỹ tên tuổi như Đăng Dương hay Trọng Tấn thể hiện ở những sự kiện lớn trong thời gian tới thì sẽ là niềm vinh dự lớn cho hai tác giả…”.

Mô tả chi tiết
Hình ảnh
Đánh giá

Đánh giá trung bình dựa trên 0 lượt đánh giá

0

  • 5 sao
  • (0)
  • 4 sao
  • (0)
  • 3 sao
  • (0)
  • 2 sao
  • (0)
  • 1 sao
  • (0)
Vui lòng điền thông tin để đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi

Nhận xét

Chọn file

(.png, .jpg, .jpeg, .gif)

Bình luận facebook
Các sản phẩm khác